• info@tanphatexpress.com.vn
  • 11/23 Nguyễn Văn Mại, Phường 4, Quận Tân Bình

Liên Hệ Hotline

1900 88 66 72

5 Loại Chi Phí Vận Tải Đường Biển Bạn Cần Biết

5 Loại Chi Phí Vận Tải Đường Biển Bạn Cần Biết

Vận tải biển là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, dịch vụ này sẽ có nhiều khoản chi phí; và nếu không hiểu rõ về nó bạn sẽ khó có thể đưa ra những kế hoạch vận chuyển phù hợp. Bài viết này, Tân Phát Express sẽ cung cấp các loại chi phí thường gặp trong vận tải đường biển và các yếu tố ảnh hưởng đến chúng.

Các loại chi phí trong vận tải đường biển

Vận tải biển đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên, để quản lý và tính toán chi phí hợp lý, bạn cần hiểu rõ về các loại chi phí.

Lệ phí hải quan

Thủ tục hải quan là một khâu quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hải. Bạn sẽ cần tính toán chi phí khai báo hàng hóa, thuế và các loại phí hải quan khác khi vận tải bằng đường biển.

Thủ tục và lệ phí hải quan rất quan trọng
Thủ tục và lệ phí hải quan rất quan trọng

Chi phí vận chuyển cơ bản

Đây là phí bạn phải trả cho công ty vận chuyển để vận chuyển sản phẩm của bạn từ điểm A đến điểm B. Chúng bao gồm chi phí vận chuyển, phí xếp dỡ hàng hóa và phí lưu kho (nếu có).

Chi phí bảo hiểm

Bảo hiểm hàng hóa là yếu tố quan trọng để bảo vệ tài sản của bạn trong quá trình vận chuyển. Chi phí bảo hiểm thường phụ thuộc vào giá trị món đồ của bạn và loại bảo hiểm bạn chọn.

Chi phí vận chuyển nội địa

Nếu bạn cần vận chuyển hàng hóa từ cảng đến điểm đến cuối cùng; bạn cần tính thêm chi phí vận chuyển nội địa. Chi phí này có thể là chi phí vận tải bằng đường bộ và đường sắt.

Chi phí vận chuyển từ cảng đích đến nơi người nhận có thể phát sinh thêm chi phí
Chi phí vận chuyển từ cảng đích đến nơi người nhận có thể phát sinh thêm chi phí

Chi phí đóng gói, vật tư trong vận tải đường biển

Chi phí này bao gồm các vật liệu cần thiết để đóng gói sản phẩm của bạn đúng quy cách; để đảm bảo sự an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Ưu Điểm Của Giao Thông Vận Tải Đường Biển

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận tải đường biển

Các loại phí trong vận tải đường biển được xác định bởi một số yếu tố quan trọng. Và dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến các chi phí này:

Phương thức vận chuyển

Việc lựa chọn vận chuyển bằng tàu container, tàu chở hàng lỏng, … sẽ ảnh hưởng đến chi phí. Tàu container thường thuận tiện và an toàn hơn nhưng có thể sẽ đắt hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Tùy khối lượng và nhu cầu mà có nhiều loại tàu khác nhau, chi phí cũng sẽ khác nhau
Tùy khối lượng và nhu cầu mà có nhiều loại tàu khác nhau, chi phí cũng sẽ khác nhau

Trọng lượng và kích thước sản phẩm

Trọng lượng và kích thước của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại tàu và phương tiện vận chuyển phù hợp. Các loại hàng lớn hoặc nặng có thể sẽ phát sinh thêm chi phí.

Hàng hóa có trọng lượng lớn hoặc quá cỡ có thể phát sinh nhiều khoảng phí khác
Hàng hóa có trọng lượng lớn hoặc quá cỡ có thể phát sinh nhiều khoảng phí khác

Khoảng cách

Khoảng cách giữa cảng đi và cảng đến là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí vận tải đường biển. Khoảng cách giữa hai cảng càng xa thì phí vận chuyển càng cao.

Điều kiện thời gian và thời tiết ảnh hưởng đến chi phí vận tải đường biển

Thời gian giao hàng bạn chọn (nhanh – chậm) và điều kiện thời tiết trên biển có làm tăng chi phí và chậm trễ quá trình giao hàng.

Thời tiết xấu như mưa bão có thể ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển gây tăng thêm chi phí vận chuyển đường biển
Thời tiết xấu như mưa bão có thể ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển gây tăng thêm chi phí vận chuyển đường biển

Loại tàu và dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận tải đường biển

Các loại tàu khác nhau như tàu container, tàu chở dầu, tàu chở hàng lạnh sẽ có mức giá và chi phí vận hành khác nhau. Tùy vào nhu cầu vận chuyển của bạn mà chi phí có thể sẽ khác nhau.

Điều kiện thị trường

Cung và cầu dịch vụ vận tải đường biển có thể thay đổi theo thời gian; điều này dẫn đến biến động về giá cả.

Thuế và phí

Các loại thuế và phí liên quan đến việc cầu đường cũng ảnh hưởng đến phí vận chuyển đường biển.

Phí vận tải hàng hóa bằng đường biển khá đắt đỏ, bạn nên cân nhắc
Phí vận tải hàng hóa bằng đường biển khá đắt đỏ, bạn nên cân nhắc

Yếu tố địa lý

Do sự khác biệt về cơ sở hạ tầng và yếu tố khu vực, các vùng ven biển và cảng cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển.

Yếu tố an ninh cũng ảnh hưởng chi phí vận tải đường biển

Các biện pháp an ninh và quản lý hàng hóa tại cảng cũng sẽ làm tăng thêm chi phí.

Bạn nên nhớ rằng, các yếu tố này tương tác qua lại với nhau và chúng có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp và việc lên kế hoạch chi phí chính xác đòi hỏi phải xem xét cẩn thận trên cơ sở từng trường hợp.

Tạm kết

Trước khi quyết định gửi hàng ra nước ngoài bằng đường biển; bạn nên nghiên cứu về các loại chi phí vận tải đường biển; để có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của mình. Bạn hãy xem xét kỹ về các chi phí cơ bản, chi phí hải quan, chi phí bảo hiểm và các chi phí liên quan khác. Điều này cho phép bạn đưa ra quyết định thông minh và vận chuyển hàng hóa của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế nói chung hay vận tải đường biển nói riêng hãy liên hệ với Tân Phát Express. Chúng tôi hỗ trợ tính toán chi phí và đảm bảo dịch vụ vận chuyển đáng tin cậy. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm bạn nhé!