• info@tanphatexpress.com.vn
 • 11/23 Nguyễn Văn Mại, Phường 4, Quận Tân Bình

Liên Hệ Hotline

1900 88 66 72

Làm Thế Nào Để Kinh Doanh Hải Sản Tươi Sống Thành Công?

Làm Thế Nào Để Kinh Doanh Hải Sản Tươi Sống Thành Công?

Việt Nam hiện nay là một trong những nước có nguồn hải sản cực kỳ phong phú và đa dạng. Thêm vào đó, khi mức sống ngày càng cao thì xu hướng gia tăng tiêu dùng mặt hàng hải sản của người dân cũng tăng lên. Từ đó việc kinh doanh các mặt hàng hải sản tươi sống đã trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn mang về lợi nhuận tương đối lớn. Vậy kinh doanh mặt hàng này cần những kinh nghiệm gì? Cách bảo quản giữ cho hải sản luôn tươi sống trong quá trình di chuyển và quy trình thủ tục xuất khẩu thực hiện như thế nào? Hãy cùng Tân Phát Express tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Các bước cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh hải sản tươi sống

Khảo sát về thị trường và nguồn khách hàng

Đầu tiên, bạn phải xác định được đối tượng khách hàng của mình, địa điểm mở cửa hàng, các loại hải sản mà khách hàng ưa thích. Vậy nên, bạn cần tiến hành đi khảo sát thị trường hải sản, từ đó thu thập được số liệu và câu trả lời của khách hàng, giúp bạn biết được nên tập trung vào loại mặt hàng nào.

Tại các cửa hàng kinh doanh, siêu thị buôn bán hải sản lâu năm thường có kinh nghiệm trong việc nắm bắt xu hướng và giá cả thị trường, hơn nữa họ còn biết cách thu hút được người tiêu dùng. Vậy nên bạn cần tham khảo giá niêm yết tại các cửa hàng đối thủ để đưa ra mức giá kinh doanh phù hợp đem lại lợi nhuận mà vẫn cân bằng với thị trường

Khảo sát thị trường và nguồn khách hàng
Khảo sát thị trường và nguồn khách hàng

Các mặt hàng hải sản tươi sống có thể kinh doanh

Trước khi kinh doanh hải sản tươi sống, chúng ta cần biết mẹo để lựa chọn hải sản sao cho ngon, đảm bảo chất lượng và cách bảo quản để tránh hư hỏng. Bạn có thể tham khảo một số tips chọn hải sản tươi sống sau đây:

 • Tôm: Nên chọn con có thân săn chắc, vỏ cứng, có màu trắng không đục hay chuyển sang đỏ, các càng còn nguyên, không có mùi tanh.
 • Cua, ghẹ: Chọn những Con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn con to, bấm vào phần yếm không bị lõm. Khi nhấc lên thì càng sẽ co vào là ghẹ tươi.
 • Cá: Cá còn bơi, mắt cá sáng. Nếu ấn nhẹ vào mình cá nhanh chóng trở về nguyên trạng thì là cá tươi.
 • Mực: Mực tươi nên chọn con to, trừ mực sim, mình dày, thịt chắc, túi mực không bị vỡ.
 • Ngao, sò: Vì chọn số lượng nhiều nên bạn cần chọn những con không có mùi tanh. Không nên chọn những con ngao đã chết vì khi ăn rất dễ ngộ độc.
Các mặt hàng hải sản tươi sống có thể kinh doanh
Các mặt hàng hải sản tươi sống có thể kinh doanh

Lựa chọn nguồn hàng uy tín để kinh doanh hải sản tươi sống

Nguồn hàng là một trong những mấu chốt quan trọng nhất bởi nó sẽ có tác động đến chất lượng sản phẩm bạn bán ra, giá thành sản phẩm, lợi nhuận bạn thu được và cả uy tín của cửa hàng bạn. Chính vì vậy đây là bước bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Đây là các nguồn hàng phổ biến để nhập hải sản như sau:

 • Tại khu nuôi trồng hải sản
 • Lấy trực tiếp tại tàu thuyền đánh bắt hải sản
 • Lấy sỉ tại chợ đầu mối hải sản tươi sống
 • Lấy hàng tại các đại lý chuyên phân phối hải sản tươi sống

Cách bảo quản giữ hải sản tươi sống

Theo kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống, việc bảo quản cần được chú trọng và kỹ càng để sản phẩm trao đến tay khách hàng đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nếu khách hàng muốn sở hữu những loại hải sản tươi sống, thậm chí còn bơi lội nên việc vận chuyển của bạn nhớ kèm theo sục khí. Còn nếu khách chỉ cần đảm bảo chất lượng, bạn có thể bảo quản chú trong tủ mát hoặc cấp đông. Khi bảo quản, bạn nên cài đặt chế độ nhiệt và không bên trong đủ để hơi mát được lưu thông, hải sản sẽ giữ được tươi ngon như mong muốn.

Bên cạnh đó, việc trưng bày hải sản tại cửa hàng cũng cần được đầu tư chuyên nghiệp, sạch sẽ và bắt mắt để thu hút khách hàng. Bạn nên chọn những chiếc tủ trưng bày kiểu dáng hiện đại, sắp xếp khoa học, sáng tạo để cuốn hút khách không chỉ chất lượng tươi ngon mà còn ở tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra và giám sát chặt chẽ sản phẩm. Nếu phát hiện hải sản bị chết hoặc có màu sắc khác thường phải lập tức báo cho nhà cung cấp và phân loại riêng để tránh bán nhầm cho khách. Mức giá có thể thay đổi, bạn nên để giá rõ ràng cho từng loại hải sản và ghi cụ thể trên bảng để khách hàng dễ dàng chọn lựa.

Việc bảo quản cần được chú trọng và kỹ càng để sản phẩm trao đến tay khách hàng đảm bảo chất lượng tốt nhất
Việc bảo quản cần được chú trọng và kỹ càng để sản phẩm trao đến tay khách hàng đảm bảo chất lượng tốt nhất

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Vì sao hải sản tươi sống là mặt hàng kinh doanh khó vận chuyển?

Các loại hải sản tươi sống hiện nay đều sinh sống trong môi trường nước biển vô cùng rộng lớn. Thế nhưng, khi vận chuyển bắt buộc chúng ta phải đóng thùng khiến các loại hải sản yếu dần đi và chết trong quá trình di chuyển. Cụ thể hơn về những vấn đề thường gặp khi vận chuyển hải sản tươi sống như sau:

 • Hải sản sẽ bị yếu dần hoặc chết đi giảm độ tươi và không được ngon khi ăn
 • Khi vận chuyển thực phẩm chết quá lâu sẽ gây ra mùi hôi và mùi khó chịu
 • Nước trong thùng sẽ bị tràng ra ngoài do quá trình di chuyển

Và còn rất nhiều những vấn đề khác. Do đó, việc vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến nhiều chủ kinh doanh đau đầu.

Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến nhiều chủ kinh doanh đau đầu
Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến nhiều chủ kinh doanh đau đầu

Những lưu ý khi đóng gói và vận chuyển hải sản đi xa

Muốn giữ hải sản đi đường xa vẫn sống khỏe và tươi ngon, bạn ưu tiên chọn hải sản tươi sống để mang đi thì tỷ lệ bảo quản càng cao và lâu chết. Hơn nữa trong quá trình đóng gói và vận chuyển cần lưu ý thêm những điều sau:

 • Thùng carton, khay xốp hoặc khay nhựa đựng phải được xem xét kỹ khả năng bảo vệ hàng hóa trong hành trình dài ngày.
 • Xếp hàng hóa sao cho luồng khí có thể đi vào tự do nhưng vẫn giữ nguyên được sự ổn định của hàng hóa tươi sống.
 • Trong các thùng xe lớn, nếu hàng hóa không phủ được kín toàn bộ mặt sàn thì ưu tiên xếp chồng lên cao, độ cao của các chồng bằng nhau.
 • Bộ phận chuyên chở phải thường xuyên kiểm tra độ lạnh của hàng hóa, đảm bảo luôn giữ được nhiệt độ cho phép.
 • Van thông gió phải luôn được đóng, đặc biệt là hàng đông lạnh.
 • Với mỗi loại sản phẩm có một điều kiện nhiệt độ và không khí khác nhau, vì thế nếu có quá nhiều sản phẩm để chung thì có thể không đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

Quy trình và thủ tục xuất khẩu hải sản tươi sống

Với những ai có ý định kinh doanh hải sản tươi sống xuất khẩu ra thị trường nước ngoài cần thực hiện các thủ tục hải quan theo đúng các quy định, chính sách xuất khẩu thủy sản tươi sống. Quy trình các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hàng và kiểm tra mặt hàng hải sản xuất khẩu

Trước khi tiến hành xuất khẩu, doanh nghiệp cần kiểm tra mặt hàng hải sản của mình có nằm trong danh mục được cho phép xuất khẩu hay không theo Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT.

Bước 2: Xác định mã HS code của hải sản

Doanh nghiệp cần xác định mã HS code của mặt hàng thủy hải sản. Điều này giúp cơ quan hải quan tiện lợi trong việc thực hiện áp thuế, thu thuế cho phù hợp.

Các chủ kinh doanh có thể sử dụng website chính thức của Hải quan Việt Nam để tra mã HS code chính xác.

Bước 3: Đăng ký kiểm dịch động vật cho lô hàng hải sản xuất khẩu

Khi xuất khẩu hải sản tươi sống đều cần phải có chứng nhận kiểm dịch Health Certificate (HC).

Bước 4: Tiến hành làm thủ tục hải quan tại cảng/sân bay

Bước 5: Hoàn tất quá trình thông quan

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Hiểu được các vấn đề và nhu cầu vận chuyển hải sản tươi sống đi xa của các chủ kinh doanh, Tân Phát Express chính là đơn vị vận chuyển đáng tin cậy mà bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc vận chuyển cùng với những ưu điểm về chi phí vận chuyển và phục vụ tận tâm, cùng thời gian vận chuyển “thần tốc” giúp hải sản luôn tươi ngon nhờ rút ngắn tối đa thời gian vận chuyển. Không những vậy, mỗi đợt vận chuyển hải sản đi xa, Tân Phát Express luôn có nhân viên giám sát đi kèm, mang lại sự an tâm tuyệt đối cho mọi khách hàng.

Tân Phát Express chính là đơn vị vận chuyển đáng tin cậy mà bạn nên cân nhắc lựa chọn
Tân Phát Express chính là đơn vị vận chuyển đáng tin cậy mà bạn nên cân nhắc lựa chọn

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các phương thức vận chuyển và thời gian vận chuyển cũng như đảm bảo đơn hàng hải sản tươi ngon, chất lượng nguyên vẹn khi đến tay khách hàng.

Lời kết

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc kinh doanh các mặt hàng hải sản tươi sống, cách bảo quản giữ hải sản tươi sống, cũng như các bước quy trình làm thủ tục xuất khẩu hải sản. Từ đó áp dụng những kiến thức này để nhanh chóng có được kết quả bán hàng thành công như mong muốn.

Hãy liên hệ với Tân Phát Express để được tư vấn chi tiết về dịch vụ vận chuyển tốt nhất!

Xem thêm: Cách Chọn Dịch Vụ Vận Chuyển Thực Phẩm Tốt Nhất